పిల్లల చక్కెర వినియోగాన్ని నిర్వహించడం: తల్లిదండ్రులు మరియు సంరక్షకులకు సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి చిట్కాలు

ప్రత్యేకంగా ద్రవ రూపంలో ఉన్న ఉచిత చక్కెరను అధిక వినియోగం తక్షణమే మరియు ఆరోగ్య పరిస్థితులతో ముడిపడి ఉంటుంది. తరువాత జీవితంలో. చక్కెరను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల ఊబకాయం, హృదయ సంబంధ వ్యాధులు మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది. Sri Media News

Jun 6, 2024 - 14:18
 0  7
పిల్లల చక్కెర వినియోగాన్ని నిర్వహించడం: తల్లిదండ్రులు మరియు సంరక్షకులకు సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి చిట్కాలు

పిల్లల చక్కెర వినియోగాన్ని నిర్వహించడం

తల్లిదండ్రులు మరియు సంరక్షకులకు సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి చిట్కాలు

దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారించడానికి మరియు జీవితానికి ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లను ఏర్పరచుకోవడానికి పిల్లల ఆహారంలో చక్కెర తీసుకోవడం తగ్గించడానికి తల్లిదండ్రులు మరియు సంరక్షకులకు ఆచరణాత్మక చిట్కాలు.
చక్కెర అనేది సహజంగా లభించే చక్కెర మరియు ఉచిత చక్కెర రెండింటినీ సూచిస్తుంది, ఇక్కడ సహజంగా లభించే చక్కెర పండ్లు, కూరగాయలు, కొన్ని ధాన్యాలు అలాగే పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తులలో లాక్టోస్‌లో ఉంటుంది, అయితే ఉచిత చక్కెర అనేది ఆహారాలు మరియు పానీయాలకు జోడించబడే అన్ని మోనోశాకరైడ్‌లు మరియు డైసాకరైడ్‌లుగా నిర్వచించబడింది. తయారీదారు, కుక్ లేదా వినియోగదారు ద్వారా తేనె, సిరప్‌లు, పండ్ల రసాలు మరియు పండ్ల రసాలలో సహజంగా ఉండే చక్కెర.

చక్కెర అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల ఆరోగ్యంపై ఎలాంటి ప్రభావం ఉంటుంది?


న్యూ ఢిల్లీలోని పంజాబీ బాగ్‌లోని క్లౌడ్‌నైన్ గ్రూప్ ఆఫ్ హాస్పిటల్స్‌లో కన్సల్టెంట్ నియోనాటాలజిస్ట్ మరియు పీడియాట్రిషియన్ డాక్టర్ అభిషేక్ చోప్రా HT లైఫ్‌స్టైల్‌కి ఇచ్చిన ఇంటర్వ్యూలో ఇలా సమాధానమిచ్చారు, “ప్రత్యేకంగా ద్రవ రూపంలో ఉన్న ఉచిత చక్కెరను అధిక వినియోగం తక్షణమే మరియు ఆరోగ్య పరిస్థితులతో ముడిపడి ఉంటుంది. తరువాత జీవితంలో. చక్కెరను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల ఊబకాయం, హృదయ సంబంధ వ్యాధులు మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది. పండ్ల రసం నుండి చక్కెర మాలాబ్జర్ప్షన్ ప్రత్యేకించి అధికంగా తీసుకుంటే దీర్ఘకాలిక విరేచనాలు, అపానవాయువు, ఉబ్బరం మరియు పెరుగుదల మందగిస్తుంది. ఉచిత షుగర్ మరియు ఎసిడిటీ కారణంగా దంతాలు పుచ్చిపోయే ప్రమాదం ఉంది. షుగర్ స్వీటెన్డ్ పానీయాలు (SSB) మరియు శిశువులకు ఇచ్చే పండ్ల రసాలు మానవ పాలను స్థానభ్రంశం చేస్తాయి మరియు SSB తీసుకోవడం పిల్లలలో తగినంత కాల్షియం, ఐరన్ మరియు విటమిన్ ఎ తీసుకోవడంతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది కాబట్టి ఆహార నాణ్యతను తగ్గిస్తుంది.

సార్వత్రిక ఎన్నికల ఫలితాల కోసం భారతదేశం యొక్క తిరుగులేని వేదికగా మమ్మల్ని ఎంచుకుని ఒకే రోజులో 3.6 కోట్ల మంది భారతీయులు సందర్శించారు. తాజా అప్‌డేట్‌లను ఇక్కడ అన్వేషించండి!

చక్కెర తీసుకోవడం మరియు పానీయాలపై సిఫార్సులు ఏమిటి?


డాక్టర్ అభిషేక్ చోప్రా పంచుకున్నారు, "చక్కెర కోసం ప్రస్తుత సిఫార్సులు మొత్తం చక్కెరలపై కాకుండా ఉచిత లేదా జోడించిన చక్కెరలపై దృష్టి పెడతాయి, ఎందుకంటే ఇది బరువు పెరుగుట, ఊబకాయం, దంత క్షయాలు మరియు ఇతర ప్రతికూల ఆరోగ్య ప్రభావాలతో ముడిపడి ఉన్న ఉచిత మరియు జోడించిన చక్కెర. యూరోపియన్ న్యూట్రిషన్ కమిటీ పిల్లలు మరియు యుక్తవయస్కులకు (2-18 సంవత్సరాల వయస్సులో) ఉచిత చక్కెర తీసుకోవడం 5% కంటే తక్కువగా ఉండాలని సిఫార్సు చేసింది. 2 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న శిశువులు మరియు పసిబిడ్డలలో ఉచిత చక్కెర తీసుకోవడం ఇంకా తక్కువగా ఉండాలి. 2 నుండి 7 సంవత్సరాల మధ్య పిల్లలకు సిఫార్సు చేయబడిన చక్కెర 15 నుండి 20 గ్రాములు, 7 నుండి 13 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారు 22 నుండి 27 గ్రాములు మరియు 13-19 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారు 27 నుండి 37 గ్రాములు.

చక్కెరలను ఎలా వినియోగించవచ్చు?


డాక్టర్ అభిషేక్ చోప్రా ప్రకారం, శిశువులు, పిల్లలు మరియు కౌమారదశలో ఉచిత చక్కెర కోసం పోషకాహార అవసరం లేదు. అతను సూచించాడు, “సాధ్యమైన చోట, చక్కెరను మానవ పాలు, పాలు, తియ్యని పాల ఉత్పత్తులు (ఉదా. సహజ పెరుగు) మరియు చెక్కుచెదరకుండా తాజా పండ్లు, SSB, స్మూతీస్ లేదా తియ్యటి పాల ఉత్పత్తుల ద్వారా సహజ రూపంలో తీసుకోవాలి. చక్కెరను ప్రధాన భోజనంలో భాగంగా తీసుకోవాలి మరియు స్నాక్స్‌గా కాదు. శిశువులకు చక్కెర కలిగిన పానీయాలను సీసాలలో ఇవ్వకూడదు మరియు పిల్లలకు పానీయాలు లేదా పాలు ఉన్న చక్కెర కలిగిన బాటిల్‌తో నిద్రించే అలవాటు నుండి నిరుత్సాహపరచాలి.

సిఫార్సు చేయబడిన పానీయాలు ఏమిటి?


పిల్లలకు సిఫార్సు చేయబడిన పానీయం నీరు. డాక్టర్ అభిషేక్ చోప్రా వివరించారు, “చక్కెరతో కూడిన పానీయాలు (SSB మరియు పండ్ల రసాలు), పండ్ల ఆధారిత స్మూతీలు మరియు ఆహారాలు (తీపి పాల పానీయాలు, తియ్యటి పాల ఉత్పత్తులు) నీటితో భర్తీ చేయాలి లేదా తరువాతి సందర్భంలో తీయని పాల పానీయాలు/లాక్టోజ్ ఉన్న ఉత్పత్తులతో భర్తీ చేయాలి. పాలు మరియు తియ్యని పాల ఉత్పత్తులలో సహజంగా ఉండే మొత్తం. చక్కెరను క్యాలరీ లేని స్వీటెనర్‌లతో భర్తీ చేయడం అంటే కృత్రిమ స్వీటెనర్‌లు, తక్కువ కేలరీల స్వీటెనర్‌లు బరువు పెరుగుట తగ్గడంతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి, అయితే దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్యంపై ప్రభావం ప్రస్తుతం బాగా అర్థం కాలేదు.

షుగర్ మరియు పిల్లల దుష్ప్రభావాలు:


అధిక చక్కెర తీసుకోవడం పిల్లలు మరియు శిశువులపై వివిధ దుష్ప్రభావాలను కలిగిస్తుంది, వారి ఆరోగ్యం మరియు అభివృద్ధిని ప్రభావితం చేస్తుందనేది రహస్యం కాదు, అందువల్ల మొత్తం శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడానికి, ముఖ్యంగా చిన్న వయస్సులో చక్కెర తీసుకోవడం గురించి జాగ్రత్త వహించడం చాలా ముఖ్యం. డాక్టర్ అభిషేక్ చోప్రా పిల్లలు మరియు శిశువులలో చక్కెర వినియోగం యొక్క కొన్ని సంభావ్య దుష్ప్రభావాలను హైలైట్ చేశారు

1. దంత సమస్యలు:  అధిక చక్కెర వినియోగం, ముఖ్యంగా చక్కెర పానీయాలు మరియు క్యాండీల రూపంలో దంత క్షయం మరియు కావిటీలకు దారి తీస్తుంది. నోటిలోని బాక్టీరియా చక్కెరను తింటుంది, దంతాల ఎనామిల్‌ను క్షీణింపజేసే ఆమ్లాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది, సరిగ్గా నిర్వహించకపోతే దంత సమస్యలకు దారితీస్తుంది.

2. ఊబకాయం పెరిగే ప్రమాదం: అధిక చక్కెర తీసుకోవడం పిల్లల్లో బరువు పెరగడం మరియు ఊబకాయంతో ముడిపడి ఉంటుంది. చక్కెర ఆహారాలు మరియు పానీయాలు తరచుగా కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి కానీ పోషక విలువలు తక్కువగా ఉంటాయి, ఇది అదనపు కేలరీల వినియోగం మరియు శక్తి తీసుకోవడంలో సంభావ్య అసమతుల్యతకు దారితీస్తుంది.


3. టైప్ 2 డయాబెటిస్ రిస్క్: పెద్ద మొత్తంలో చక్కెరను నిరంతరం తీసుకోవడం ఇన్సులిన్ నిరోధకతకు దోహదం చేస్తుంది మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ అభివృద్ధి చెందే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది, ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించే శరీర సామర్థ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది.

4. పోషకాహార లోపాలు: అధిక చక్కెర ఆహారాలు పిల్లల ఆహారంలో పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని స్థానభ్రంశం చేస్తాయి, ఇది సంభావ్య పోషకాహార లోపాలకు దారి తీస్తుంది. పిల్లలు చక్కెర స్నాక్స్ మరియు పానీయాలను నింపినట్లయితే, వారు తగినంత పండ్లు, కూరగాయలు, తృణధాన్యాలు మరియు పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి అవసరమైన ప్రోటీన్-రిచ్ ఆహారాలను తీసుకోకపోవచ్చు.

5. ప్రవర్తనా సమస్యలు: కొన్ని అధ్యయనాలు అధిక చక్కెర తీసుకోవడం మరియు పిల్లలలో హైపర్యాక్టివిటీ మరియు శ్రద్ధ సమస్యల వంటి ప్రవర్తనా సమస్యల మధ్య సంబంధాన్ని సూచిస్తున్నాయి. అయితే, ఈ సంబంధాన్ని పూర్తిగా అర్థం చేసుకోవడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

6. దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదం పెరిగింది: బాల్యంలో అధిక చక్కెర వినియోగం గుండె జబ్బులు మరియు జీవక్రియ రుగ్మతలు వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదంతో ముడిపడి ఉంది.


7. పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్లు: చక్కెర కలిగిన ఆహారాలు మరియు పానీయాలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల జీవితంలో ప్రారంభంలో పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్లు ఏర్పడతాయి, ఇది తీపి ఆహారాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తుంది మరియు చక్కెర తీసుకోవడం నిర్వహణలో జీవితకాల సవాళ్లను ఎదుర్కొంటుంది.

చక్కెర తీసుకోవడం నిర్వహణకు చిట్కాలు:
చక్కెరతో కూడిన స్నాక్స్‌కు బదులుగా పండ్లు, కూరగాయలు మరియు తృణధాన్యాలు వంటి సంపూర్ణ ఆహారాలను అందించండి.
ప్రాథమిక పానీయాలుగా నీరు లేదా పాలను ఎంచుకోండి మరియు చక్కెర పానీయాలను పరిమితం చేయండి.

ఆహార లేబుల్‌లను చదవండి మరియు అధిక చక్కెర కంటెంట్ ఉన్న ఆహారాలను నివారించండి.

శ్రద్ధగల ఆహారపు అలవాట్లను ప్రోత్సహించండి మరియు సంరక్షకులుగా ఆరోగ్యకరమైన ప్రవర్తనలను మోడల్ చేయండి.
చక్కెర తీసుకోవడం గురించి జాగ్రత్త వహించడం మరియు సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా, సంరక్షకులు పిల్లలు మరియు శిశువుల ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు తోడ్పడటానికి సహాయపడగలరు.

What's Your Reaction?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow